Cẩn thận khi bình nóng lạnh rò điện

Bình nóng lạnh ferroli

Hiện nay, sự phát triển không ngừng ở nhiều lĩnh vực giúp đời sống của con người cao hơn, nhu cầu sử dụng các thiết bị hiện đại trong mỗi gia đình tăng mạnh. Trong đó không thể không nhắc tới sản phẩm bình nóng lạnh – thiết bị cần thiết cho con người trong những ngày lạnh giá.

 

Vậy làm sao có thể chọn cho mình những sản phẩm tiện ích, phù hợp với túi tiền và quan trong nhất là phải an toàn điều nay không phải ai cũng nắm đươc.

 

Cẩn thận khi bình nóng lạnh rò điện

 

Một trong những trường hợp bị điện giất là do bình nóng lạnh gây nên, điều này khiến cho nhiều người lo lắng. Tuy vậy, theo các chuyên gia khuyên, bạn chỉ cần lưu ý một chút mỗi khi sử dụng bằng cách tắt nguồn điện thì việc sử dụng sẽ luôn đám bảo an toàn.

 

Bình nóng lạnh Ferroli 15 lít

 

Theo báo chí đưa tin cách đây 10 ngày trước, vợ chồng anh Toàn ở Tây Hồ, Hà Nội đau lòng khi phát hiện con gái mình(2 tuổi) và người giúp việc chết trong nhà tắm. Nguyên nhân của cái chết được xác định do bị điện giật, hiện trường có dây dẫn vòi hoa sen, bình nóng lạnh đang bật, điện từ bình nước nóng rò rỉ ra vòi tắm gây tai nạn thương tâm.

 

Vài năm trước, vào năm 2008, tại khách sạn trên đường Trần Duy Hưng, Hà Nội xảy ra tai nạn chết người mà nguyên nhân cũng do rò điện khi một người nước ngoài sử dụng bình nước nóng không tắt nguồn điện. Còn rất nhiều  những vụ tai nạn do rò điện ở bình nóng lạnh, khiến người sử dụng bị bỏ mạng.

 

Bình nóng lạnh ferroli 20 lít

 

Nhiều người chủ quan nghĩ rằng, bình nóng lạnh mình mua có tranh bị rơle ngắt điện nên yên tâm để điện bật 24/24 kể cả khi đang sử dụng, họ không ngờ rằng đó là nguyên nhân làm thiết bị nhanh hỏng do quá tải và  sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng. Thiết bị rơle với chức năng điều khiển nhiệt độ của nước trong bình, khi bạn sử dụng nếu nhận thấy nhiệt độ nước thấp thì rơle tự động cấp điện để đun nước, đạt đủ nhiệt độ thì rơle sẽ tự động cắt điện, chứ rơle không có chức năng chống rò điện như các bạn nghĩ.

 

Với nguyên lý hoạt động bình nóng lạnh không khác gì một chiếc ấm đun nước bằng điện, cách thức làm nóng bằng điện trở dây mayso. Thường các bình nóng lạnh hiện nay có cảm biến bên trong nên người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ nước nóng.

 

Cẩn thận khi bình nóng lạnh rò điện

 

bình nóng lạnh Ferroli 30 lít 

 

Những tai nạn giật điện do bình nước nóng gây ra là khi có hiện tượng bị rò điện, dây điện trở chạm vào vỏ ngoài khiến điện rò ra ngoài truyền theo đường nước. Nhiều hãng sản xuất mắc lỗi khi thiết kế dây mayso không nằm ở trung tâm bình mà đặt quá gần với vỏ, hoặc vì bình nóng lạnh có vỏ không đảm bảo chất lượng  khi sử dụng lâu ngày dễ bị biến dạng, lớn bột cách điện biến dạng làm dây mayso bị chạm ra vỏ, hay đệm cách điện ở đầu dây bị hỏng.

 

Ngoài ra một số bình nóng lạnh được làm nhái, có chất lượng kém, sử dụng thời gian ngắn vỏ bên ngoài bị nứt nước ngấm ra và nhiễm điện.

 
Vậy làm sao để sử dụng bình nóng lạnh an toàn nhất?

Lựa mua bình nóng lạnh các thương hiệu uy tín như bình nóng lạnh Ferroli, Ariston…, nối đủ ba dây cho bình nóng lạnh, trong đó 2 dây nối vào nguồn điện, một dây nối xuống đất để chống rò điện. Với các thương hiệu uy tín sẽ có đủ 3 dây này, nhưng một số người khi lắp đặt không nối xuống đất dây thức 3 vì nghĩ không cần thiết. Hãy lưu tâm đến để đem lại an toàn cho cả gia đình.

Sử dụng thiết bị chống rò: thiết bị Aptomat tự động ngắt điện nếu xảy ra sự cố rò điện ra ngoài.
Kiểm tra thường xuyên các thiết bị điện trong nhà, để phát hiện sớm tình trạng rò điện. Bằng cách dùng bút thử điện, nếu phát hiện có điện thì ngắt ngay hệ thống điện trong nhà kiểm tra từng thiết bị xem chỗ nào gây lỗi.

Khi tắm thì ngắt dòng điện cấp cho bình nóng lạnh. Nhiều người không có thói quen này vì muốn tiết kiệm thời gian để bình hoạt động khi tắm mà không biết nguy cơ tai nạn do rò điện xảy ra bất cứ lúc nào.

 

Xem thêm bài viết: Giải pháp bình nóng lạnh cho mùa đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CSKH MRS VÂN
CSKH MRS DUNG